Công nghệ bất động sản (Proptech) là gì?

Khái niệm công nghệ bất động sản

 

Công nghệ bất động sản trong tiếng anh là Property Technology, viết tắt là PropTech. Công nghệ bất động sản được hiểu là đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực bất động sản giúp thay thế các mô hình truyền thống, mang lại hiệu quả cao hơn, tạo ra các mô hình bất động sản mới.

Một số công nghệ bất động sản phổ biến nhất hiện nay là Công nghệ website, công nghệ ứng dụng (APP), công nghệ dữ liệu lớn (Big data), trí tuệ nhân tạo (AI), các hệ thống quản trị, phầm mềm, hạ tầng công nghệ.

Công nghệ bất động sản là một khái niệm đang ngày càng trở nên phổ biến, ở Việt nam hay thường được gọi là “Bất động sản 4.0“.

 

Mô hình tổng thể của Công nghệ bất động sản

a. Hạ tầng công nghệ

 

Hạ tầng công nghệ chính là các hệ thống công nghệ thông tin, duy trì và vận hành hoạt động bên dưới cùng, đó là các máy tính, thiết bị mạng, máy chủ, …

Hạ tầng công nghệ hiện nay phổ biến được dùng nhiều nhất là các máy chủ đám mây (Cloud Server) do các trung tâm dữ liệu lớn cung cấp, các công ty về máy chủ cung cấp. Nổi tiếng nhất đó là Amazon, Microsoft. Ở Việt Nam có Viettel, IDC, PA, Mắt Bão.

Các hệ thống bất động sản càng lớn, càng phức tạp thì tỷ lệ thuận với hạ tầng công nghệ, càng cần mạnh hơn, phức tạp hơn và cũng tốn kém hơn.

 

b. Công nghệ sử dụng

 

Được hiểu đó là các công nghệ về dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, IOT (internet of thing), các công nghệ phần mềm, blockchain, NTF, công nghệ xây dựng website, ứng dụng (APP) được lựa chọn sử dụng phục vụ cho một dự án.

Hiện nay có rất nhiều công nghệ đã có sẵn, bao gồm miễn phí và trả phí, và có một cộng đồng hỗ trợ rất lớn, giống như có rất nhiều nguyên liệu cho việc nấu ăn, vấn đề của bạn là có một công thức tạo ra một món ăn ngon.

Với lĩnh vực bất động sản ở Việt Nam, thì công nghệ sử dụng cho bất động sản vẫn chủ yếu ở giai đoạn khởi phát, thử nghiệm, chưa đủ nhiều yếu tố để đưa vào sử dụng rộng rãi.

 

c. Mô hình công nghệ

 

Mô hình công nghệ đó chính là câu hỏi cho việc “công nghệ bất động sản dùng cho vào việc gì, nó sẽ giải quyết vấn đề gì?”. Đó là khởi nghiệp cho những ý tưởng, mô hình kinh doanh công nghệ bất động sản mới. Ví dụ :

  • Công nghệ về dữ liệu lớn bất động sản được dùng cho nhiều chức năng như phân tích thị trường, phân tích xu hướng, xây dựng các báo cáo, định giá bất động sản.
  • Công nghệ trí tuệ nhân tạo được dùng cho phân tích dữ liệu lớn bất động sản, đưa ra các lời khuyên, tư vấn chính xác, tự động, tìm ra các hội trên thị trường. Ví dụ như một người mua nhà có thể sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trên một nền tảng để phân tích và tìm ra được ngôi nhà phù hợp nhất với các tiêu chuẩn yêu cầu (vị trí, giá cả, tính minh bạch, khu vực, …)

Công nghệ phân tích dữ liệu lớn của Vietlands.vn được sử dụng cho nhiều mục đích như thẩm định dự án, xây dựng dự án, điều tra thông tin, …

 

d. Mô hình hoạt động

 

Mô hình hoạt động là cách thức tổ chức, vận hành Startup, doanh nghiệp để đưa công nghệ bất động sản mà họ xây dựng thành dự án hoàn chỉnh, có tính thương mại, đưa vào ứng dụng trong kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản. Cách thức phổ biến đó là xây dựng website, ứng dụng (APP) để giúp người dùng, khách hàng tương tác, sử dụng trực tiếp nền tảng công nghệ bất động sản.

Ví dụ như một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ định giá bất động sản tự động (sử dụng công nghệ bất động sản), người dùng có thể truy cập website, tải ứng dụng về, sau đó tìm kiếm, tra cứu khu vực cần định giá. Hệ thống định giá có thể đáp ứng hàng ngàn người một lúc và tự động hoàn toàn.

Hầu hết các nền tảng công nghệ bất động sản vẫn cần kết hợp với con người để quản lý, sửa lỗi, nâng cấp, tư vấn cho khách hàng.

 

Một số xu hướng mới về công nghệ bất động sản

 

  • Ứng dụng công nghệ Blockchain vào minh bạch hóa các giao dịch bất động sản (cho thuê, mua bán, đầu tư, ..)
  • Ứng dụng NTF (Non-Fungible Token) để số hóa tài sản bất động sản, thuận tiện cho việc giao dịch, mua bán, đầu tư.

Hai xu hướng này vẫn chưa được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam do gặp nhiều vấn đề, rào cản pháp lý.

Contact Me on Zalo